Chức năng nhiệm vụ Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng tỉnh Bắc Kạn
Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và
Quản lý chất lượng được UBND tỉnh Bắc Kạn quy định tại Quyết định số
1662/QĐ-UBND ngày 08/09/2021 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc quy định chức năng,
nhiệm vụ, quyền hạn của Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất
lượng. Cụ thể:
Điều 1. Chức năng
Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng là tổ chức hành
chính trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giúp Giám đốc Sở tham
mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên
ngành và tổ chức thực thi
pháp luật về sản xuất trồng trọt, giống
cây trồng nông nghiệp, phân bón, bảo vệ thực vật, kiểm dịch thực vật nội địa,
thuốc bảo vệ thực vật, khử trùng và quản lý dịch vụ công thuộc phạm vi lĩnh vực
được giao; về
chất lượng, an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, thu gom, sơ chế,
chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh; chế biến, thương mại nông, lâm,
thủy sản trên địa bàn tỉnh.
Chi cục có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản riêng, có trụ sở,
kinh phí hoạt động do ngân sách nhà nước cấp theo quy định của pháp luật; chịu
sự chỉ đạo, quản lý của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định
của pháp luật; đồng thời chịu sự hướng dẫn, kiểm tra về chuyên môn nghiệp vụ
của Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật, Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và
Thủy sản, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản trực thuộc Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn.
Điều 2. Nhiệm vụ, quyền hạn
1. Tham mưu giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, quy
hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án, quy chuẩn kỹ thuật, quy trình,
định mức kinh tế - kỹ thuật về sản xuất trồng trọt, giống cây trồng nông
nghiệp, sử dụng đất sản xuất nông nghiệp, phân bón, bảo vệ thực vật, kiểm dịch
thực vật, quản lý thuốc bảo vệ thực vật; về chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy
sản tại địa phương.
2. Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch, kế hoạch,
chương trình, đề án, dự án, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, định mức kinh tế - kỹ thuật đã được phê
duyệt. Thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về các lĩnh vực thuộc phạm
vi quản lý được giao.
3. Trình Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành hoặc phê
duyệt theo thẩm quyền các văn bản cá biệt thuộc chuyên ngành, lĩnh vực công tác
thuộc phạm vi quản lý của Chi cục.
4. Về sản xuất trồng trọt:
a) Tổ chức thực hiện kế hoạch sản xuất trồng trọt
hàng vụ, hàng năm và từng giai đoạn của địa phương; chủ trì thực hiện và tổng
kết, đánh giá kế hoạch sản xuất;
b) Tổ chức thực hiện quy hoạch các vùng sản xuất
trồng trọt tập trung sau khi cấp thẩm quyền phê duyệt;
c) Hướng dẫn, kiểm tra, thực hiện các quy trình
sản xuất an toàn, công nhận, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật và thực hiện sản xuất
trồng trọt theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) trên địa bàn;
d) Thực hiện các nhiệm vụ liên
quan đến sản xuất, sơ chế rau, quả, chè an toàn: tổ chức tập huấn và cấp chứng chỉ cho người
sản xuất; thẩm định, trình Giám đốc Sở
cấp giấy chứng nhận và công bố cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
đ) Hướng dẫn, kiểm tra và tổ chức thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cơ
cấu giống theo mùa vụ, thời vụ sản xuất trên địa bàn;
e) Thực hiện các biện pháp khắc phục thiên tai
trong sản xuất trồng trọt.
5. Về quản lý giống cây trồng:
a) Hướng dẫn cơ cấu giống, sử dụng giống cây
trồng; quản lý, khai thác cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng; ứng dụng công nghệ,
tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống cây trồng thuộc lĩnh vực trồng trọt trên địa
bàn;
b) Theo dõi, giám sát việc khảo nghiệm, sản xuất thử, đề xuất công nhận và
đề xuất công nhận đặc cách giống mới;
c) Đề xuất công nhận cấp, cấp lại, hủy bỏ hiệu lực giấy công nhận cây đầu
dòng, vườn cây đầu dòng trên địa bàn; báo cáo và công bố công khai theo quy
định;
d) Hướng dẫn, kiểm tra cấp mã số cho các tổ chức, cá nhân
sản xuất, kinh doanh giống cây trồng nông nghiệp; quản lý, hướng dẫn các tổ
chức, cá nhân tham gia sản xuất giống nông hộ trên địa bàn.
6. Về quản lý phân bón:
a) Dự báo nhu cầu, xây dựng kế
hoạch sử dụng phân bón hàng vụ, hàng năm của địa phương;
b) Theo dõi, giám sát, nhận xét,
đánh giá kết quả khảo nghiệm phân bón mới tại địa phương; tiếp nhận công bố hợp
quy phân bón hữu cơ và phân bón khác của các tổ chức, cá nhân theo quy định;
c) Hướng dẫn, kiểm tra việc sử dụng các
loại phân bón đúng kỹ thuật, đạt hiệu
quả cao, đảm bảo an toàn thực phẩm và hạn chế gây ô nhiễm môi trường;
d) Cấp, cấp
lại, thu hồi các loại giấy chứng nhận và được thu phí, lệ phí theo quy định của
pháp luật;
đ) Tham gia
thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực phân bón trên địa
bàn tỉnh theo quy định của pháp luật. Định kỳ kiểm tra điều kiện buôn bán phân
bón trên địa bàn tỉnh theo quy định;
e) Tổ chức tuyên truyền, tập huấn về lĩnh vực phân bón theo quy định.
7. Về
quản lý sử
dụng đất sản xuất nông nghiệp:
a) Quản lý và tổ chức thực
hiện quy hoạch, kế hoạch, phương án sử dụng đất có hiệu
quả; giải pháp bảo vệ, chống xói mòn nâng cao độ phì đất sản xuất nông nghiệp;
b) Hướng dẫn xây dựng, thẩm định phương án sử dụng lớp
đất mặt; phương án khai
hoang, phục hóa, cải tạo đất trồng lúa và đất trồng trọt khác;
c) Hướng dẫn xây dựng, thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nuôi
trồng thủy sản trên đất lúa.
8. Về bảo vệ thực vật:
a) Tổ chức thực hiện kiểm tra công tác dự tính, dự báo thời gian phát sinh,
phạm vi và mức độ gây hại của những sinh vật gây hại thực vật trên địa bàn
tỉnh; thông báo kịp thời và đề xuất chủ trương, hướng dẫn biện pháp kỹ thuật
phòng chống sinh vật gây hại. Xây dựng cơ sở dữ liệu và biện pháp phòng, chống sinh vật gây hại;
b) Kiểm tra, xác minh và tham mưu trình Giám đốc Sở báo cáo Ủy ban nhân dân
tỉnh quyết định công bố dịch, công bố hết dịch hại thực vật theo quy định của
pháp luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật;
c) Tham mưu chính quyền
địa phương, cơ quan quản lý về tổ chức, chỉ đạo, chính sách phòng chống sinh vật gây hại thực vật;
d) Tiếp nhận, xử lý thông
tin và hướng dẫn các biện pháp xử lý đối với các sinh vật gây hại được chủ thực
vật, tổ chức, cá nhân thông báo;
đ) Đề xuất các
biện pháp khắc phục hậu quả do thiên tai, dịch hại gây ra để khôi phục sản xuất
nông nghiệp và ổn định đời sống nhân dân.
9. Về kiểm dịch
thực vật:
a) Điều tra sinh vật gây hại sản phẩm thực vật lưu trữ
trong kho; giám sát, đánh giá sinh vật gây hại giống cây trồng, sinh vật có ích nhập nội; giám sát vật thể thuộc diện
kiểm dịch thực vật, các ổ dịch, vùng dịch hại thuộc diện điều chỉnh;
b) Kiểm tra, giám sát các lô vật thể thuộc
diện kiểm dịch thực vật từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch theo quy định của
pháp luật;
c) Tổ chức và quản lý công tác khử trùng sản phẩm thực vật bảo quản tại địa
phương theo quy định của pháp luật.
10. Về quản lý thuốc bảo vệ thực vật:
a) Thực hiện việc quản lý sản xuất, buôn bán, sử dụng, bảo quản, vận chuyển, quảng
cáo, thu hồi thuốc bảo vệ
thực vật trên địa bàn; tiếp nhận
công bố hợp quy về thuốc bảo vệ thực vật của các tổ chức, cá
nhân theo quy định;
b) Hướng dẫn thu gom bao, gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng để tiêu hủy
theo đúng quy định;
c) Hướng dẫn,
kiểm tra việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng theo quy định.
11. Cấp, cấp
lại, gia hạn, thu hồi các loại giấy chứng nhận, giấy phép, chứng chỉ hành nghề
và được thu phí, lệ phí theo quy định của pháp luật.
12. Tổ chức, thực hiện công tác quản lý an
toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường trong lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật
theo phân công của Giám đốc Sở và quy định pháp luật.
13. Tham mưu giúp Giám đốc Sở quản lý dự trữ địa phương về giống cây
trồng nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, vật tư hàng hóa thuộc lĩnh vực trồng
trọt và bảo vệ thực vật trên địa bàn sau khi được Ủy ban nhân dân tỉnh phê
duyệt.
14. Xây dựng, trình phê duyệt và thực hiện các dự án điều tra cơ bản về
giống cây trồng, bảo tồn giống cây trồng; thực hiện điều tra, thống kê và quản
lý cơ sở dữ liệu về trồng trọt và bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh.
15. Thực hiện công tác khuyến nông về trồng trọt và bảo vệ thực vật theo
phân công của Giám đốc Sở; thực nghiệm và chuyển giao áp dụng tiến bộ khoa học
công nghệ về trồng trọt và bảo vệ thực vật vào sản xuất.
16. Thực hiện dịch vụ kỹ thuật về trồng trọt, bảo vệ thực vật trên
địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.
17. Thực hiện hợp tác quốc tế về các
lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý theo phân cấp của Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn và quy định của pháp luật.
18. Đầu mối tham mưu, tổng hợp giúp Giám đốc Sở
quản lý nhà nước về chất lượng, an toàn thực phẩm, cụ thể như sau:
a) Chủ trì, phối hợp lập kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp
luật về chất lượng, an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn;
b) Chủ trì, phối hợp xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện việc bồi
dưỡng kiến thức, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về chất lượng, an toàn thực phẩm
đối với nông, lâm, thủy sản trên địa bàn;
c) Đầu mối tổng hợp đánh giá, phân loại điều kiện đảm bảo chất lượng, an
toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản phẩm
nông, lâm, thủy sản;
d) Chủ trì, phối hợp tổ chức thực hiện các
chương trình giám sát an toàn thực phẩm, đánh giá nguy cơ và truy xuất nguyên
nhân gây mất an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý tại địa phương; tổ chức
việc thu hồi và xử lý thực phẩm mất an
toàn theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Cục chuyên ngành;
đ) Quản lý hoạt động chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy về chất lượng,
an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn theo quy định;
e) Tổ chức quản lý an toàn thực phẩm đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong
quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý.
19. Thực hiện quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản:
a) Tổ chức kiểm tra, đánh giá, phân loại, cấp giấy chứng nhận đủ điều
kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm,
thủy sản theo phân công của Giám đốc Sở và quy định pháp luật;
b) Chủ trì tổ chức kiểm tra, chứng nhận chất
lượng, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản trên địa bàn theo
quy định của pháp luật.
20. Giám sát, kiến nghị các giải pháp, biện pháp thực hiện đảm bảo chất
lượng trong quá trình sản xuất sản phẩm nông, lâm, thủy sản không dùng làm thực
phẩm (phi thực phẩm). Tổ chức kiểm tra, chứng nhận chất lượng đối với sản phẩm
nông, lâm, thuỷ sản phi thực phẩm.
21. Về chế biến, thương mại nông, lâm, thủy sản:
a) Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch, cơ chế, chính
sách phát triển lĩnh vực chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản gắn với vùng
nguyên liệu, sản xuất và thị trường sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
b) Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy trình công nghệ, điều kiện
an toàn sản xuất của các cơ sở chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản;
c) Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác xúc
tiến thương mại, nghiên cứu, dự báo thị trường nông, lâm, thủy sản theo phân
công của Giám đốc Sở;
d) Hướng dẫn, kiểm tra về chế biến, bảo quản
nông, lâm, thủy sản theo quy định.
22. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn quản lý việc đăng ký bản công bố hợp quy của tổ chức, cá nhân sản
xuất, kinh doanh theo quy định.
23. Giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lựa chọn, đánh
giá đối với tổ chức đủ điều kiện để Sở trình Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ định tổ
chức được quyền chứng nhận sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật địa phương theo
quy định của pháp luật.
24. Quản lý tổ chức hoạt động kiểm nghiệm, tổ chức cung ứng dịch vụ công
thuộc phạm vi quản lý của Chi cục theo quy định của pháp luật.
25. Đề xuất các chương trình, dự án đầu tư về lĩnh vực chất lượng, an
toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc phạm vi quản lý. Tham gia thẩm định
các dự án quy hoạch, dự án đầu tư có liên quan đến nội dung đảm bảo chất lượng,
an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản tại địa phương.
26. Thực hiện công tác
thanh tra, kiểm tra; giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng,
tiêu cực và xử lý vi phạm về việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ thực vật, an toàn
thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh theo quy định.
27. Thực hiện điều
tra, thống kê và thực hiện chế độ thông tin, báo cáo định kỳ hoặc đột xuất tình hình, kết quả về chất lượng, an toàn thực phẩm
nông, lâm, thủy sản, công tác
trồng trọt, bảo vệ thực vật và các hoạt động khác có liên quan ở địa phương
theo quy định với cơ quan quản lý trực tiếp và cơ quan chuyên ngành cấp trên;
cập nhật, lưu trữ và khai thác cơ sở dữ liệu về trồng trọt, bảo vệ thực vật, chất lượng, an toàn thực phẩm nông,
lâm, thủy sản theo quy định
phục vụ công tác chỉ đạo; tổng kết, đánh giá hoạt động trồng trọt và bảo vệ
thực vật, chất lượng,
an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh.
28. Tổ chức thực hiện công tác cải cách hành chính; quản lý tổ chức, biên
chế công chức, số lượng người làm việc, tài chính, tài sản được giao theo phân
cấp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và quy định của pháp luật.
29. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định pháp luật và Giám đốc Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao.
Mạnh An!