Sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc thực vật không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm là vi phạm pháp luật
Thực phẩm tươi sống có nguồn gốc thực vật là thực phẩm chưa qua chế biến
bao gồm rau, củ, quả tươi và các thực phẩm khác.
An toàn thực phẩm là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức
khỏe, tính mạng con người
Mối nguy an toàn thực phẩm phát sinh trong quá trình sản xuất, sơ chế,
chế biến, bảo quản, vận chuyển và kinh doanh thực phẩm... nếu không tuân thủ
nghiêm ngặt những quy định an toàn thực phẩm.
Mối nguy sinh học bao gồm vi khuẩn E. Coli, Salmollena..
Nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật khi để lẫn thức ăn tươi sống và thịt gia súc
Tác hại khi sử dụng thực phẩm nhiễm vi
sinh vật
Vi
sinh vật gây đau bụng, tiêu chảy, nôn; kết lị, thổ tả; đau đầu, sốt, thương
hàn; nhiễm trùng máu…
Độc
lực của vi khuẩn E. coli có thể gây ra các và biểu hiện lâm sàng nặng như xuất
huyết ruột; vi khuẩn Salmonella có chủng còn gây viêm dạ dày ruột; virus gây
bệnh viêm gan A; sán lá gan; hoại tử các bộ phân trên cơ thể…
Khuyến cáo để hạn chế sử dụng thực phẩm không
đảm bảo an toàn
Doanh
nghiệp, Hợp tác xã, cá nhân sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh… thực phẩm
nghiêm chỉnh chấp hành quy định về an toàn thực phẩm.
Người
tiêu dùng mua thực phẩm ở nơi tin cậy; không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc,
xuất xứ.
Xử phạt hành chính
Có
thể bị xử phạt đến 20 triệu đồng đối với trường hợp “Sử dụng người trực tiếp sản xuất, kinh
doanh thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với
thực phẩm mà đang bị mắc bệnh: tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm
trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp” hoặc Sử dụng nước không đảm bảo quy chuẩn, đảm bảo vệ sinh để sản
xuất, để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sản xuất thực phẩm” quy định
tại khoản 7, Điều 9 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP.
“Phạt tiền từ 01 lần đến 02 lần giá trị
thực phẩm vi phạm đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống có
nguồn gốc thực vật có ít nhất một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm vượt quá
giới hạn theo quy định của pháp luật” và “Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc
tái chế thực phẩm hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm”
quy định tại khoản 3 và 4, Điều 13 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP./.
Hồng Thắng