Xã Tân Tú: Vận động nông dân tham gia Tổ cộng đồng tự quản về an toàn thực phẩm
Thực hiện Kế hoạch số 683/KH-UBND ngày 11/10/2023
của UBND tỉnh Bắc Kạn về Chương trình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn
thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn
tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2023 - 2025, Chi cục Trồng trọt, BVTV và Quản lý chất
lượng phối hợp với UBND xã Tân Tú, huyện Bạch Thông triển khai tập huấn nâng cao năng lực về an toàn thực phẩm cho các hộ sản
xuất, kinh doanh nông lâm sản và thủy sản tại hai thôn Nà Bản và Quyết
Thắng với 60 học viên tham gia.
(Học viên thôn Nà Bản và Thôn Quyết Thắng thảo luận
về điều kiện sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm
trong sản xuất)
Tham dự lớp tập huấn, học viên cùng nhau chia sẻ,
thảo luận những quy định,
điều kiện để đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy
sản; các tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh
doanh sản phẩm nông lâm thủy sản; các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm; việc
tham gia Tổ cộng đồng tự quản về an toàn thực phẩm (ATTP)...
Bà Hoàng Thị Nhụ thôn
Nà Bản phát biểu ý kiến về việc thành lập Tổ cộng đồng tự quản
Biểu quyết về thành
lập tổ cộng đồng tự quản ATTP của thôn Quyết Thắng
Tại buổi tập huấn, bà Hoàng Thị
Nhụ, thôn Nà Bản đã chia sẻ "Sau khi được nghe tuyên truyền, hướng dẫn về
các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, chúng tôi đã biết được các mối nguy
gây mất an toàn thực phẩm, các điều kiện sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm, mỗi
thành viên chúng tôi cố gắng áp dụng vào sản xuất nông nghiệp để hạn chế nguy
cơ gây mất an toàn thực phẩm. Để duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn thực
phẩm, thì việc thành lập Tổ công đồng tự quản về an toàn thực phẩm là thực sự
cần thiết, để thành viên trong Tổ cùng trao đổi, chia sẻ những thông tin, kiến
thức về an toàn thực phẩm"
Như vậy, vận động người sản xuất
tuân thủ các điều kiện trong sản xuất, kinh doanh nông lâm sản và thủy sản là
việc làm cần thiết, đặc biệt là thành lập và duy trì các Tổ cộng đồng tự quản
về an toàn thực phẩm. Khi Tổ cộng đồng tự quản về ATTP được thành lập các thành
viên trong tổ cùng nhau tuyên truyền, vận động
các hộ gia đình trong thôn thực hiện đúng quy định về ATTP; giám sát lẫn nhau
trong việc thực hiện các quy định về ATTP góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm,
bảo vệ sức khỏe cộng đồng để hướng tới nền nông nghiệp bền vững góp phần thực
hiện tiêu chí số 17 về Môi trường và an toàn thực phẩm trong Bộ tiêu chí quốc
gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025./.
Hồng Thắng