Kiểm tra về an toàn thực phẩm tại cơ sơ sản xuất, kinh doanh nông sản trên địa bàn huyện Ngân Sơn
Vừa qua, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản chủ trì phối hợp với Phòng Nông nghiệp & PTNT thực hiện kiểm tra công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản trên địa bàn huyện Ngân Sơn.
Thực hiện kiểm tra cơ sở sơ chế nhỏ lẻ
Nội dung kiểm tra tập trung vào những đầu mối sản xuất, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; kiểm soát việc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm tiêu dùng như rau, thịt, cá, trứng, giò chả, lạp sườn,…ngoài ra, đoàn công tác còn lấy mẫu để kiểm nghiệm nhằm đánh giá về chất lượng an toàn thực phẩm.
Trong quá trình kiểm tra, đoàn công tác còn kết hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức ý thức của cộng đồng trong bảo đảm an toàn thực phẩm.
Việc tăng cường công tác kiểm tra, lấy mẫu giám sát kết hợp tuyên truyền kiến thức an toàn thực phẩm góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; kịp thời phát hiện, xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, hạn chế ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Thời gian tới, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn, hỗ trợ nông dân về các tiêu chí để xác định sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn; bên cạnh đó để sản xuất kinh doanh nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm người sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản chủ động cập nhật, thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm, về thời gian cách ly, thời gian ngừng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh...trước khi thu hoạch và xuất bán nông sản ra thị trường./.
Hồng Thắng