24/12/2021
PHÁT HIỆN CHẤT CẤM SỬ DỤNG CACBEDZIM, CHLORPYRIFOS ETHYL TRÊN RAU NĂM 2021
Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng năm 2021 tiến hành lấy 108 mẫu nông lâm thủy sản gửi đơn vị phân tích, Kết quả:
105/108 mẫu đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc có phát hiện nhưng nằm trong ngưỡng cho phép chiếm 97%, tuy nhiên phát hiện 01 mẫu măng ớt phát hiện tồn dư hàm lượng Cadimin (Cd) = 0,007 mg/kg (giới hạn cho phép Cd không quá 1,0 mg/kg quy định tại CVN 8-2:2011/BYT); 02 mẫu giò chả phát hiện tồn dư Natri benzoat = 24,44 mg/kg và 48,57 mg/kg (giới hạn cho phép Natri benzoat =500 mg/kg quy định tại văn bản hợp nhất số 02/VBHN-BYT ngày 15/6/2015 của Bộ Y tế, 01 mẫu quýt phát hiện dư lượng cyhalothrin = 0,2mg/kg nằm trong ngưỡng cho phép theo Thông tư số 50/2016/TT-BYT), do đó đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định. 03/108 mẫu không đảm bảo an toàn thực phẩm chiếm 3%, cụ thể: 01 mẫu Quả Hồng phát hiện tồn dư hoạt chất Carbendazim =9,08µg/kg; 01 mẫu Quả Lựu phát hiện tồn dư hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl =50,23µg/kg; 01 mẫu rau Xà lách phát hiện tồn dư hoạt chất Carbendazim =4,78µg/kg và Chlorpyrifos Ethyl =23,05µg/kg; các hoạt chất trên đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấm sử dụng quy định tại Quyết định số 03/QĐ-BNN-BVTV ngày 03/01/2017 và Quyết định số 501/QĐ-BNN-BVTV ngày 12/02/2019.
Qua đó đánh giá tỷ lệ mẫu giảm so với năm 2020 từ 6% xuống 3% và các sản phẩm phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là chất cấm sử dụng là nhập từ tỉnh ngoài vào địa phương, do đó thông qua việc lấy mẫu giám sát nhằm nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh và khuyến cáo người tiêu dùng trong việc lựa chọn sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình
Nông Thậm