image banner
Tác hại của chất tạo nạc Salbutamol trong chăn nuôi

    Chất tạo nạc Salbutamol là chất được dùng làm thuốc chữa bệnh cho người, nhưng xếp vào loại chất độc cấm sử dụng trong chăn nuôi trên toàn thế giới

(Ảnh sưu tầm trên Internet)

 

* Chất tạo nạc hoặc tăng trọng Salbutamol được chia thành 2 nhóm:

Nhóm 1: Có tác dụng kích thích tim, dùng để điều trị sốc tim, suy tim cấp tính

Nhóm 2: Gồm các chất có tác dụng giãn cơ, dùng để điều trị bệnh hen xuyễn, bệnh phổi mãn tính.

* Con người ăn chất tạo nạc có trong thịt lợn làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, cụ thể:

Sau một thời gian tích lũy trong cơ thể, người tiêu dùng bị nhiễm độc gây nhức đầu, run tay chân, buồn nôn, tim đập nhanh, tăng hoặc giảm huyết áp, rối loạn tiêu hóa. Có trường hợp biến chứng gây bệnh ung thư, tổn hại đến hệ thân kinh, hệ tuần hoàn...có trường hợp dẫn đến chết người; có trường hợp bị nhược cơ, giảm vận động của cơ, khớp, cơ thể phát triển không bình thường.

* Nhận biết thịt sử dụng chất tạo nạc:

- Thịt sử dụng chất tạo nạc có lớp mỡ mỏng dưới 1cm, da căng, mỏng bất thường, màu đỏ đậm như thịt bò; khi thái miếng thịt mềm, không đứng vững được. Phần liên kết giữa thịt nạc và mỡ tách rời rõ rệt, thường có dịch màu vàng chảy ra. Khi ăn có cảm giác khô, không có vị béo của thịt.

- Thịt bình thường (không sử dụng chất tạo nạc): Có lớp mỡ dày từ 1,5 - 2cm trở lên, phần liên kết giữa thịt nạc và mỡ không bị tách rời, không có dịch vàng chảy ra, khi ăn có vị béo của thịt.

* Khuyến cáo đối với người sản xuất

Không sử dụng chất tạo nạc hoặc tăng trọng Salbutamol trong chăn nuôi. Nếu cố tình sử dụng, khi bị phát hiện có thể bị phạt tiền lên đến 100 triệu đồng (Điều 6, Nghị định 115/2018/NĐ-CP).

Thực hiện kiểm tra, giám sát chéo giữa các hộ gia đình để phát hiện trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi./.

Hồng Thắng

Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 74
  • Trong tuần: 402
  • Tất cả: 131719
Thiết kế bởi VNPT