image banner
XÃ CƯỜNG LỢI: PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA NHÂN DÂN TRONG GIÁM SÁT VÀ THỰC HIỆN BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM

         An toàn thực phẩm (ATTP) có vài trò vô cùng quan trọng, góp phần cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống và chất lượng giống nòi. Năm 2023, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và quản lý chất lượng đã phối hợp với UBND xã Cường Lợi, huyện Na Rì triển khai Mô hình Tăng cường bảo vệ môi trường và An toàn thực phẩm tại xã, trong đó có nội dung hướng dẫn xã thành lập các tổ cộng đồng tự quản về ATTP với mục tiêu phát huy vai trò của nhân dân trong việc tự giám sát và thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông, lâm, thủy sản.

anh tin bai

Biểu quyết thành lập Tổ cộng đồng tự quản về ATTP

         Ngày 27/8/2023, UBND xã Cường Lợi đã ban hành quyết định số 133/QĐ-UBND về việc thành lập 04 Tổ cộng động tự quản về an toàn thực phẩm tại thôn Nà Chè và thôn Pò Nim với 59 thành viên tham gia.

anh tin bai

UBND Xã trao quyết định thành lập tổ cộng đồng tự quản về ATTP

Tổ cộng đồng tự quản về ATTP được thành lập, các thành viên trong tổ cùng nhau tuyên truyền, vận động các hộ gia đình trong thôn thực hiện đúng quy định về ATTP; giám sát lẫn nhau trong việc thực hiện các quy định về ATTP góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm do các thành viên sản xuất ra. Tổ hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự giác, tự quản. Các thành viên là những người trực tiếp tham gia sản xuất (trồng trọt, chăn nuôi), chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn có cùng nguyện vọng muốn nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành vệ sinh an toàn thực phẩm.

  Ông Nông Văn Hồng, trưởng thôn thôn Nà Chè, Tổ trưởng của tổ cộng đồng tự quản về ATTP tại thôn cho biết: “Sau khi thành lập, các tổ cộng đồng tự quản về ATTP đã xây dựng được quy chế hoạt động của tổ, cùng nhau vận động thành viên thực hiện sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm, kiểm tra giám sát giữa các thành viên trong tổ trong thực hiện về an toàn thực phẩm, giám sát nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm do các thành viên trong tổ sản xuất, kinh doanh. Ngay sau thời gian triển khai, thực hiện các tổ đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao tính tự giác, tự quản trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm bảo đảm ATTP trên địa bàn xã”.

          Ngoài ra các thành viên tham gia mô hình đã được Chi cục Trồng trọt, BVTV và Quản lý chất lượng tập huấn nâng cao năng lực về ATTP và giám sát cộng đồng trong đó các thành viên được cùng nhau chia sẻ, thảo luận về những quy định, điều kiện để đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản; các tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản; các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm…

anh tin bai

(Học viên thực hành viết sổ ghi chép, truy xuất nguồn gốc)

Các tổ cộng đồng tự quản được thành lập sẽ phát huy vai trò của nhân dân trong việc giám sát và thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm, là cánh tay vươn dài của chính quyền cơ sở trong việc quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trên địa bàn.

          Các thành viên trong tổ cộng đồng tự quản về an toàn thực phẩm sẽ là những hạt nhân có kiến thức về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản, nghiêm túc thực hiện, cùng tuyên truyền nhân rộng, nắm bắt và phản ánh tình hình, tâm tư, nguyện vọng của người dân nơi cư trú đến cấp ủy, chính quyền góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng, nâng cao chất lượng đời sống của người dân nông thôn góp phần thực hiện tiêu chí 18 về chất lượng môi trường sống trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025./.

Hoàng Tùng.

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 44
  • Hôm nay: 124
  • Trong tuần: 502
  • Tất cả: 130236
Thiết kế bởi VNPT